Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Ảnh: ST)

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng nơi kết tinh văn hóa Champa

Du lịch Đà Nẵng

Đà Nẵng là nơi nổi tiếng là địa điểm “hút hồn” khách du lịch không chỉ những bãi biển đẹp nên thơ, cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” mà còn có nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Công trình nổi bật nhất, thể hiện lối kiến trúc tinh xảo của các nghệ nhân chính là Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, đây cũng là bảo tàng duy nhất trên thế giới khắc họa rõ nhất nền văn minh Chăm Pa.

Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Ảnh: ST)
Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Ảnh: ST)

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm Đà Nẵng hay còn được gọi là Cổ Viện Chàm có địa chỉ tại quận Hải Châu, ngay gần ngã ba giao lộ của Trưng Nữ Vương, Bạch Đằng và đường 2/9. Để đến với Bảo tàng điêu khắc Chăm Pa này có rất nhiều cách, nếu đi từ sân bay tối nhất bạn nên chọn taxi hoặc bằng ga xe lửa sau đó có thể đi bộ hoặc xe máy vào trong.

Địa danh này nằm trong khu Bảo tàng Đà Nẵng, được khánh thành vào đầu năm 1919 theo ý tướng của Henri Parmentier – nhà khảo cổ học người Pháp  với tổng diện tích lên tới 6.673m2 trong đó phòng trưng bày chiếm 2000m2, ngoài ra còn có gian nhà hai tầng mới xây ở phía sau bảo tàng để lưu giữ các tài liệu, tranh ảnh của kiến trúc Chăm Pa và của các nền văn hóa Đông Nam Á.

Xem thêm: Ghé thăm”Chợ Cồn Đà Nẵng khám phá thiên đường ẩm thực

Không gian bảo tàng điêu khắc Chăm (Ảnh: ST)
Không gian bảo tàng điêu khắc Chăm (Ảnh: ST)

Nhìn bên ngoài bảo tàng này, du khách sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên bởi kiến trúc Gothic cổ đại có từ thời Pháp với phong cách mái vòm cung có đầu nhọn, hệ thống các cửa sổ bằng kính rộng đón ánh nắng tự nhiên chiếu sáng bảo tàng. Bước vào bên trong khuôn viên bảo tàng sẽ là những khóm hoa sứ tỏa hương thơm mát sẽ mang lại cho du khách những phút lắng đọng, như trong cuộc hành trình trở về tìm hình bóng của một thời hưng thịnh. Tất cả những nét điêu khắc cổ đó hài hòa với không gian xung quanh, là một điểm thăm quan cho những ai yêu thích sự cổ kính. Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng mở cửa đón khách du lịch đến chơi vào tất cả các ngày trong tuần.

Di sản ở Mỹ Sơn (Ảnh: ST)
Di sản ở Mỹ Sơn (Ảnh: ST)

Trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng thì bảo tàng là nơi khách du lịch sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng gần 2000 hiện vật lớn nhỏ, là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo Chăm Pa thu thập từ Hà Tĩnh tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên. Chất liệu chính của phần lớn tác phẩm điêu khắc ở bảo tàng là đất nung, sa thạch và đồng. Những tượng Sa Thạch thường có nét chạm khắc vô cùng tỉ mỉ, tinh xảo, thể hiện sự phát triển tột bậc của điêu khắc Chăm từ thế kỷ 7. Đặc biệt, đây là nơi lưu giữ ba bảo vật mang đậm nét văn hóa quốc gia Champa, gồm Đài Thờ Trà Kiêu, Đài thờ Mỹ Sơn E1 và Tượng Bồ Tát Tara.

Di chỉ của Kinh đô Trà Kiệu (Ảnh: ST)
Di chỉ của Kinh đô Trà Kiệu (Ảnh: ST)

Giá vé Bảo tàng Chăm Đà Nẵng là 40.000 đối với người lớn và chỉ 5000 cho học sinh, sinh viên. Vào trong bảo tàng du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc Pháp và những di vật mang dấu ấn Chăm Pa mà còn sử dụng toàn bộ dịch vụ ở đây.

Di vật từ Bình Định (Ảnh: ST)
Di vật từ Bình Định (Ảnh: ST)

Đến du lịch tại Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng, bước vào không gian là kết tinh những văn hóa đặc sắc của Đông Nam Á, bạn sẽ cảm thấy mình chìm đắm trong sự tĩnh lặng, hoài niệm về quá khứ, yêu thêm lịch sử và đất nước Việt Nam.

Xem thêm: Thánh địa Mỹ Sơn, nhân chứng về nền văn hóa cổ Châu Á

Leave a Reply