Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)

Cầu Nguyễn Văn Trỗi chứng nhân lịch sử của thành phố Đà Nẵng

Du lịch Đà Nẵng

Cầu Nguyễn Văn Trỗi là cây cầu có tuổi thọ lớn nhất tại thành phố Đà Nẵng mang kiến trúc bằng thép Poni ít thấy ở Việt Nam. Cây cầu do tập đoàn xây dựng RMK của Hoa Kỳ thiết kế thi công và được khánh thành năm 1965 để phục vụ chiến tranh.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)
Hình ảnh cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)

Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)

Cây cầu dài trên 500 mét có 14 nhịp với giàn bằng thép Poni, chiều rộng 10.5 mét, không có lề đường dành cho đi bộ. Cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng từng được tu sửa vào các năm 1978 và năm 1996, hiện nay đang được chính quyền và nhân dân thành phố giữ lại như là một kỷ vật của quá khứ hào hùng và trở thành phố đi bộ phục vụ hoạt động du lịch.

Cầu từng được quân đội đế quốc Mỹ sử dụng để vận chuyển vũ khí từ cảng Tiên Sa vào nội thành Đà Nẵng, là cơ sở để Mỹ thực hiện cuộc chiến khốc liệt tại miền Trung Việt Nam. Cây cầu như một nhân chứng ghi dấu những tháng năm lịch sử đầy gian khổ và khó khăn của dân tộc, mà nét xưa cũ như được in đậm trên từng chi tiết. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1945, cầu được gọi bằng tên của người con đất Quảng, cũng là người anh hùng thực hiện đánh bom mưu sát Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mc Namara năm 1964.

Xem thêm: 15 địa điểm du lịch Đà Nẵng

Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)
Địa điểm sống ảo siêu “chất” cho giưới trẻ (Ảnh: ST)

Cây cầu được dỡ bỏ mặt gỗ vào năm 1978 để thay bằng bê-tông cốt thép. Mặt cấu được thay lại bằng thép tấm vào năm 1996 để giảm nhẹ trọng lượng bởi phần móng kết cấu yếu. Cầu Nguyễn Văn Trỗi cùng với cầu Long Hồ (Khánh Hòa) xây năm 1960 cũng bởi tập đoàn RMK là hay cây cầu duy nhất có vòm bằng thép Poni ở Việt Nam.

Dù hiện nay, nhiều cây cầu hiện đại đã mọc lên dọc sông Hàn như cầu Tuyên Sơn, cầu Rồng, cầu Trần Thị Lý, cầu Thuận Phước, cầu quay sông Hàn… nhưng hình ảnh cầu Nguyễn Văn Trỗi trong lòng người dân thành phố Đà Nẵng vẫn vẹn nguyên như nàng công chúa Lọ Lem tuy “quê mùa” mà lưu giữ những ký ức đẹp đẽ của năm tháng xưa, được giữ lại như một kỷ vật của thành phố.

Xem thêm: Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng nơi kết tinh văn hóa Champa

Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)
Không gian đi bộ trên cầu (Ảnh: ST)

Đó là cách nói của nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng để giới thiệu cầu Nguyễn Văn Trỗi đã có tuổi đời kéo dài hơn nửa thế kỷ. Cây cầu từng là tuyến đường huyết mạch nối liền hai bờ Đông và Tây của sông Hàn cho đến khi cầu quay sông Hàn được khánh thành năm 2000 và sau đó là cầu Thuận Phước. Cùng với sự hiện đại hóa, cây cầy không còn đủ sức đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao về giao thông vận tải và thương mại.

Nhân dịp kỷ niệm ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng 29/3/2013, sau khi cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý được khánh thành và đưa vào hoạt động, chính quyền đã cải tạo cầu Nguyễn Văn Trỗi thành cây cầu đi bộ phục vụ tham quan du lịch, cũng là nơi để những người dân thành phố Đà Nẵng có thể thư giãn.

Cầu Nguyễn Văn Trỗi (Ảnh: ST)
Cầu Nguyễn Văn Trỗi về đêm (Ảnh: ST)

Để có được những bức hình siêu ngầu ở cầu đi bộ Nguyễn Văn Trỗi, du khách có thể đứng bên thành cầu với sắc màu vàng rực và trầm tư ngắm mặt sông lớn, giang tay đón lấy cơn gió mát rượi thổi đến, hay chỉ say mê bước từng bước nhỏ lững thững. Dường như bất cứ nơi nào trên cây cầu xinh đẹp này chúng ta đều có thể tìm được vài góc hình hay ho.

Xem thêm: Ghé thăm chợ Hàn Đà Nẵng trải nghiệm không khí đông vui tấp nập

Cầu Nguyễn Văn Trỗi dù trước hay sau khi khoác lên mình diện mạo mới đều là địa điểm hay ho với cả người dân Đà Nẵng và khách du lịch. Hãy “check-in” những bức hình thật ngầu ở cây cầu này khi đến với thành phố Đà Nẵng bạn nhé.

Leave a Reply