Cù lao Chàm (Ảnh: ST)

Du lịch Cù lao Chàm trải nghiệm mùa hè ngát xanh

Du lịch Đà Nẵng

Cù lao Chàm trước đây đã từng là ngư trường và thương cảng lớn nhất của vương quốc cổ Champa bắt đầu ở thế kỷ thứ XV, là một phần con đường tơ lụa, gốm sứ và hương liệu vòng quanh thế giới. Tên gọi hòn đảo gắn liền với những chủ nhân từ thời xa xưa, gắn liền cùng thời kỳ phát triển cực thịnh của Trà Kiệu – Kinh đô của người Champa.

Cù lao Chàm (Ảnh: ST)
Nước biển trong lành hấp dẫn bất kỳ ai (Ảnh: ST)

Cù lao Chàm ở đâu?

Hòn đảo nằm cách Đô thị cổ Hội An gần 20 dặm biển về hướng Đông. Từ bãi biển Cửa Đại đi bằng tàu gỗ tới Cù lao Chàm sẽ mất 2 giờ đồng hồ, nhưng nếu sử dụng cano sẽ chỉ hết 25 phút.

Cù lao Chàm (Ảnh: ST)
Cù lao Chàm (Ảnh: ST)

Xem thêm: Các địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng

Cù lao Chàm có gì?

Bên cạnh nét đẹp nên thơ hùng vĩ của biển xanh và núi rừng, nét đẹp của cả một hệ sinh thái ở trên cạn và dưới làn nước là nét đẹp trầm lặng của những di tích lịch sử – văn hóa lâu đời, lát cắt chứng minh cho sự phồn vinh của nhà nước Champa và văn hóa người Việt cổ từ hàng ngàn năm trước như lăng Thành Hoàng, miếu tổ nghề yến, giếng Chăm xóm Cấm, chùa Hải Tạng… Có tới bảy di tích trong số đó được công nhận di tích cấp Quốc gia, và toàn bộ Cù lao Chàm đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc công nhận là một Khu Dự trữ sinh quyển thế giới. Hòn đảo trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng bởi sức hấp dẫn không chỉ ở cảnh quan non nước hữu tình, thiên nhiên kỳ thú, không khí trong lành, mát mẻ mà còn là sự phong phú và vô cùng đa dạng về sinh học.

Cù lao Chàm (Ảnh: ST)
Giếng Chăm xóm Cấm (Ảnh: ST)

Khám phá Cù lao Chàm

Trải nghiệm thú vị đầu tiên khi khám phá hòn đảo là hải trình vượt sóng với tốc độ canoe lên tới 80km/h, tất nhiên bạn sẽ được mặc áo phao. Canoe lướt sóng băng băng, tiếng động cơ rú lên giòn giã như tiếng moto tăng tốc. Mỗi cơn sóng lớn là tàu lại chao lượn, tròng trành, nghiêng hết bên này tới bên kia. Có lúc rời khỏi mặt biển, bọt nước bắn tóe lên boong tàu. Chuyến đi sẽ gây được sự thích thú với những ai yêu thích cảm giác mạnh.

Đặt chân đến đảo, bạn có thể tham quan khu trưng bày sinh vật biển cùng các di vật sứ, gốm, đồ cổ được các nhà khoa học khai quật tại đây. Đặc biệt người dân bản địa có một thứ nước uống thay chè có thành phần bao gồm huỳnh đàn, dũ dẻ, hà thủ ô, sâm núi, dứa rừng, ngũ gia bì, nở ngày đất, chè dung… có tác dụng an thần, bổ thận, bổ gan, giải độc, giải nhiệt, hỗ trợ tiêu hóa….

Xem thêm: Ghềnh Bàng Đà Nẵng điểm đến “mới lạ” thách thức dân phượt

Cù lao Chàm (Ảnh: ST)
Lặn biển khám phá lòng đại dương (Ảnh: ST)

Giếng Chăm ở xóm Cấm là một giếng cổ, nhỏ hẹp nhưng nước rất trong và mát, được làm bằng gạch thẻ. Lòng giếng có 2 tầng, tầng trên là hình tròn, biểu tượng của Linga, tầng dưới là hình vuông, biểu tượng của Yoni trong văn hóa Champa.

Kinh nghiệm đi Cù lao Chàm

Cù lao Chàm (Ảnh: ST)
Thương cảng của Vương quốc Champa (Ảnh: ST)

Bạn nên du lịch hòn đảo vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 8 hằng năm. Bạn nên mang theo đồ bơi, kính râm, kem chống nắng và mũ rộng vành, máy ảnh và điện thoại sạc đầy pin, mang bọc máy ảnh hay điện thoại để chụp ảnh dưới nước, một đôi giày thể thao thoải mái và một đôi dép lào, thuốc men, giấy tờ tùy thân, và tuyệt đối không mang theo túi nilon vì hòn đảo cấm túi nilon để bảo vệ môi trường.

Cù lao Chàm đang trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng và lý tưởng bởi sức hấp dẫn không chỉ ở cảnh quan non nước hữu tình, thiên nhiên kỳ thú, không khí trong lành, mát mẻ mà còn là sự phong phú và vô cùng đa dạng về sinh học.

Xem thêm: Rạn Nam Ô Đà Nẵng bãi biển đẹp hoang sơ ít ai biết đến

Leave a Reply