Độc đáo những món ăn từ ba khía ở miền Tây

Nhà hàng - quán ăn

 

Miền Tây sông nước là nơi có nước lợ rất thích hợp cho ba khía sinh sống nhất là các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu,…Chính vì vậy ba khía đã trở thành đặc sản cũng như những món ăn từ ba khía rất phổ biến ở đây.

ba khía
Nhất định phải thử ba khía khi đến miền Tây (ảnh ST)
  1. Ba khía

Ba khía là một loại giáp xác có hình dáng gần giống như cua nhưng lại sống ở môi trường nước mặn,lợ, ven sông rạch và nhiều nhất là ở chân rừng ngập mặn..Tháng 10 hàng năm là mùa ba khía. Vào mùa này ba khía bu đen các gốc cây rừng ngập mặn và vào những ngày mưa thịt ba khía cực kì ngon ngọt.

ba khía
Ba khía- đặc sản miền Tây

Ba khía được nấu thành nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng riêng của miền sông nước nhưng được biết đến nhiều nhất là rang, rim mặn, hấp bia, gỏi hay muối.

  1. Ba khía muối

Đây là món ăn dân dã với người dân miền Tây. Người dân nơi đây thường muối ba khía trong những chiếc chum to để ăn dần.

ba khía muối
Món ăn dân dã nơi đây (ảnh ST)

Ba khía sau khi được bắt thì được rửa sạch bùn đất, bỏ vào chum có nước muối và đậy nắp lại. Từ khi muối thì sau 5-10 ngày có thể ăn được. Chất lượng của ba khía sẽ phụ thuộc vào độ mặn của nước muối.

Ba khía muối là món ăn đã quá quen thuộc với người dân miền Tây và được nhiều người ưa thích.

  1. Ba khía luộc

Món ăn này cũng cực kì dễ chế biến. Ba khía được luộc cùng sả ăn cùng nước chấm cực kì ngọt thơm.

ba khía
Ba khía luộc chấm muối ớt cực kì ngon (Ảnh ST)

Ba khía được làm sạch rồi luộc có vị ngọt thơm do hòa cùng vị thơm cay của xả, ớt. Nước chấm của món ăn này  được chế biến đơn giản nhưng không kém phần đặc biệt gồm sả băm nhuyễn trộn chung với mẻ, cho thêm chút ớt, chút gia vị vừa ăn.

Thịt ba khía ngọt thơm chấm cùng nước chấm đậm đà, thêm chút rau sống ăn kèm thì không còn gì tuyệt hơn nữa.

  1. Ba khía rang me

ba khía rang me
Món ăn có hình thức cực kì hấp dẫn (Ảnh ST)

Ba khía được làm sạch, rang cho chín, có màu đỏ tươi rồi rưới  sốt me chua ngọt thơm tạo nên món cực kì ngon. Thịt ba khía ngọt chấm với nước sốt me màu đỏ nâu chua ngọt ngon không thể cưỡng lại được.

Ngoài ra ba khía còn được chế biến hấp bia, rang mặn thì đều cực kì ngon, đậm đà, ngọt thịt nên nếu có dịp tới đây thì đừng quên thưởng thức những món ăn từ ba khía cực kì đậm đà  này nhé.

Tin liên quan:

 

Leave a Reply