Những đặc sản Yên Bái nhất định phải thử khi đến nơi đây

Kinh nghiệm, tin tức du lịch

 

Nếp Tú Lệ Yên Bái

Lúa Tú Lệ chín theo mùa, mỗi năm có một vụ vào tháng 9 và tháng 10, gạo nếp Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng là một loại nếp dẻo thơm bậc nhất. Tuy nhiên, hương vị đặc biệt của loại gạo này không chỉ đến từ những hạt thóc gieo trồng nơi đây, mà còn là loại cơm nếp Tú Lệ nóng hổi do chính bàn tay người dân Tú Lệ nấu lên, một hương vị thơm bùi thật khó nhầm lẫn.

Gạo nếp tú lệ dẻo, trắng, đậm vị thơm

Hạt gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng đều hạt, dài và căng mẩy, hạt nào hạt nấy nhìn trong veo vô cùng hấp dẫn. Không cần thêm nước dừa hay nước yến mà xôi vẫn thơm dẻo, ngọt bùi không bị ướt hay dính như những loại xôi nếp thông thường khác.

Dế chiên giòn

Dế mèn là loại côn trùng giàu protit và ít chất béo. Sau khi được bắt về, người chế biến sẽ sơ chế qua rồi rửa với nước măng chua hoặc nước sôi và ướp gia vị gồm: nước mắm, tiêu, hành, tỏi, bột ngọt. Khi chiên lên chỉ cho một lượng dầu nhỏ, hạn chế đảo nếu không sẽ làm gãy càng và thân dế.

Dế chiên lên có vị giòn, bùi vô cùng hấp dẫn

Dế sau khi chiên xong có màu vàng ruộm và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị hòa quyện vào nhau. Bạn có thể ăn kèm nước ớt hoặc nước măng chua, cóc xanh, xoài xanh để tăng phần đậm đà cho món ăn và đỡ bị ngấy. Khi mới ăn món này, có thể sẽ thấy hơi đáng sợ. Tuy nhiên nếu ăn được rồi sẽ nghiện vị giòn tan, dai dai bùi bùi của nó.

 

Măng sặt

buy combivent uk
Măng sặt ở Yên Bái đã trở thành một món ăn làm cho nhiều du khách mê đắm, thậm chí còn tìm đến xã Nghĩa Lộ để tìm mua nó khi mùa măng đến. Măng sặt thon nhỏ, mềm và vàng non. Vào đúng mùa, măng non rất dễ bóc và có vị ngọt, thơm mùi núi rừng. Măng sặt có thể làm món luộc, om, xào hoặc theo người dân địa phương thì hấp dẫn nhất là món măng nướng trên than hồng. Măng có vị ngọt, thơm và bùi làm cho người thưởng thức có ấn tượng rất sâu.

Măng sặt vàng non, mềm, nướng lên có vị thơm đặc trưng

Chè Shan tuyết

Chè Shan tuyết Suối Giàng, Yên Bái thì vô cùng nổi tiếng rồi. Đây là loại đặc sản được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất so với các loại chè trên cả nước. Các gốc chè ở đây có thâm niên hơn 300 tuổi, thân to có cây đường kính lên đến hàng mét. Gọi là chè Shan tuyết vì búp chè có màu trắng xám như lớp tuyết phủ lên. Loại chè này hội tụ cả 3 yếu tố: Hương thơm, vị đậm, nước xanh. Khi uống sẽ có vị đượm vô cùng đặc biệt.

Chè Shan tuyết có vị thơm đặc trưng, đậm đà hấp dẫn

Leave a Reply