Những món ăn đặc sản ở Phú Thọ bạn nên thử (p2)

tin tức du lịch

Ở phần trước chúng ta đã điểm danh qua 4 đặc sản nổi tiếng được du khách ưa chuộng ở Phú Thọ. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu tiếp những món ngon đặc sản của Phú Thọ nha.
buy caverta

  • Bưởi Đoan Hùng

Ở Đoan Hùng, bưởi của xã Chí Đám và Bằng Luân là ngon nhất. Chỉ một lần nếm miếng bưởi với tép bưởi trắng, mềm mọng nước và ngọt lịm, thơm ngây ngất khiến ta tưởng chừng như vị bưởi như đang tan vào tận ruột gan, da thịt.

Đặc sản Phú Thọ
Bưởi Đoan Hùng
  • Tằm cọ

buy viagra next day delivery
Nếu như xôi cọ là món ẩm thực ngạt ngào hương đồi, hương rừng thì món tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi chất men say đậm đà của hương rừng, hương đất. Để thực hiện món tằm cọ thì vật dụng đầu tiên cần có là lò đất nung chứa than hoa đốt từ thân cây cọ già, nhìn lớp than hồng rực đượm màu lửa cũng đủ gợi lên những hấp dẫn, mời chào.

  • Rau sắn

Phú Thọ còn nổi tiếng với món rau sắn. Món ăn này được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn. Mỗi mùa sắn đến, người ta thường chọn lá nếp của cây sắn trắng, không già quá mà cũng không non quá đem về rửa sạch, vò kỹ, và muối. Lá sắn muối kho cùng tép tạo nên một hương thơm riêng biệt, ngậy ngậy, bùi bùi.

  • Rêu nướng

Rêu được lấy về, làm sạch rồi đem trộn với tỏi thái mỏng, rồi tẩm ướp gia vị và chút mỡ lợn xong được bọc trong nhiều lớp lá đu đủ. Bọc rêu được đem vần than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy đen, khi đó hương vị rêu hòa với tỏi và các gia vị tạo ra một vị ngon đặc biệt.

 

  • Cơm nắm lá cọ

Phú Thọ mảnh đất đặc trưng với những cánh rừng cọ. Phú Thọ có nhiều món ăn đặc sản làm từ chính cây cọ trong số đó chính là cơm nắm lá cọ. Để có nắm cơm lá cọ, phải tìm những lá cọ non của những cây cọ mới mọc thấp ngang thắt lưng.  Cơm nấu chín, xới ra, dùng khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn, tùy khẩu phần ăn cho một hay nhiều người mà chia thành nắm to, nắm nhỏ. Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Khi thưởng  thức, cơm nắm được chấm cùng muối vừng, muối sả hay sườn lợn rang muối.

Đặc sản Phú Thọ
Cơm nắm lá cọ

Leave a Reply