Hình ảnh Thánh địa Mỹ Sơn (Ảnh: ST)

Thánh địa Mỹ Sơn nhân chứng về nền văn hóa cổ Châu Á

Du lịch Đà Nẵng

Thánh địa Mỹ Sơn là một địa điểm được nhiều du khách trong và ngoài nước khám phá bới đây là nơi đây được UNESCO công nhận là di sản thế giới văn năm 1999 như một minh chứng về nền văn hóa cổ châu Á.  Nếu bạn muốn khám phá về những bảo vật, đền tháp có bề dày lịch sử từ thế kỷ IV hay những câu truyện cổ xưa được người dân ở đây truyền tai nhau thì Thánh địa Mỹ Sơn Đà Nẵng là một địa điểm đáng để khám phá.

Hình ảnh Thánh địa Mỹ Sơn (Ảnh: ST)
Hình ảnh Thánh địa Mỹ Sơn (Ảnh: ST)

Thánh địa nơi lưu giữ nét đẹp điêu khắc Chăm Pa và văn hóa Châu Á, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 70km về phía Tây nam nhưng phải mất đến hàng thế kỷ thì nơi này mới được tìm ra. Vậy bạn có thắc mắc Thánh địa Mỹ Sơn ở đâu không? Nó nằm trong xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Cách Trà Kiệu 20km về phía Tây, cách phố cổ Hội An 45 km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 68km về phía Tây Nam và cách cố đô Huế 145km về phía Nam. Thánh địa nằm trong thung lũng có đường kính khoảng 2km và đồi núi trùng điệp bao xung quanh các khu đền thờ, trong mạch núi cao khoảng 100m đến 400m kéo dài từ Đông Trường Sơn qua Mỹ Khê và đến kinh đô Trà Kiệu.

Xem thêm: Các địa điểm du lịch Đà Nẵng

Cổng vào khu di tích (Ảnh: ST)
Cổng vào khu di tích (Ảnh: ST)

Thánh địa Mỹ Sơn có hai ngọn đồi lớn, chúng nằm đối diện nhau tại ngã tư của một con suối theo hướng Đông – Tây. Từ trên cao nhìn xuống, hình ảnh Thánh địa Mỹ Sơn giống như hình chữ Thập, được phân cách nhau bởi các nhánh suối. Cấu trúc thánh địa gồm nhiều cụm, mỗi cụm lại là một thể thống nhất, hoàn chỉnh, gồm các ngôi đền chính tượng trưng cho núi Meru linh thiêng, nơi hội tụ của các thần linh và thánh Siva xưa và các ngôi đền phụ thờ phụng vị thần trông coi các hướng.

Đền tháp được xây dựng bằng chất liệu gạch đá đặc biệt của người Champa (Ảnh: ST)
Đền tháp được xây dựng bằng chất liệu gạch đá đặc biệt của người Champa (Ảnh: ST)

Theo những người dân ở đây kể lại, các ngôi đền thờ phụ bao quanh ngôi đền chính như muốn bảo vệ sự tôn nghiêm của thần Siva. Ngoài ra còn có các vật trang trí khác bằng sa thạch như hình vũ nữ Apsara, con thú thần thoại, sư tử, voi, chim thần Garuda và tượng người cầu nguyện. Tất cả đều nêu nổi bật thần thoại trong Ấn Độ giáo xưa. Với những nét chạm khắc kỳ công trên tường gạch đã làm cho tổng thể khung cảnh thánh địa thêm sinh động và tôn lên kỹ thuật điêu khắc tinh xảo của người Chăm.

Xem thêm: Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng nơi kết tinh văn hóa Champa

Thánh địa Mỹ Sơn ẩn mình giữa rừng núi (Ảnh: ST)
Thánh địa Mỹ Sơn ẩn mình giữa rừng núi (Ảnh: ST)

Đến tham quan Thánh địa Mỹ Sơn, ngoài việc ngắm nhìn kiến trúc, điêu khắc lịch sử chiến tranh để lại thì điều đáng để tìm hiểu nhất chính là lịch sử lâu đời của chúng. Thánh địa Mỹ Sơn được hình thành trong khoảng thế kỷ IV, là nơi thờ phụng giúp các vương triều tiếp cận với thánh thần và nơi chôn cất các vị vua, thầy tu đầy quyền lực. Tuy nhiên, sau hơn 2 thế kỷ thì ngôi đền này bị cháy trong một trận hỏa hoạn lớn, vì thế ở đây không có ngôi đền nào vẫn còn nguyên vẹn nhưng thánh địa Mỹ Sơn vân là nơi duy nhất tái hiện hình ảnh của Chăm Pa.

Thánh địa huyền ảo trong đêm hội hành trình di sản (Ảnh: ST)
Thánh địa huyền ảo trong đêm hội hành trình di sản (Ảnh: ST)

Theo kinh nghiệm đi Thánh địa Mỹ Sơn thì bạn nên đến đây vào những ngày lễ đặc biệt để có cơ hội chiêm ngưỡng điệu những vũ điệu múa Chăm uyển chuyển, vũ điệu dâng lễ hay nghệ thuật múa cắn lửa,… Mỹ Sơn tuy uy nghi trầm mặc nhưng lưu giữ văn hóa, kiến trúc nghệ thuật độc đáo và nỗi đau của chiến tranh.

Thánh địa Mỹ Sơn ngày nay tuy đã không còn ở thời kỳ huy hoàng mà đã trở về với sự trầm mặc và mang nhiều nỗi đau quá khứ. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều điều kỳ bí về nền văn hóa Champa mà các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu được, vậy nên chúng ta phải giữ gìn và bảo tồn khu di tích để nền văn hóa Việt Nam trở nên phong phú hơn.

Xem thêm: Rạn Nam Ô Đà Nẵng bãi biển đẹp hoang sơ ít ai biết đến

Leave a Reply